Nét truyền thống văn hóa “Đôi guốc Việt” trong lòng Chợ Vũng Tàu

Có thể các bạn đã biết, đôi guốc mộc nhỏ bé là một trong những vật dụng gắn bó mật thiết trong đời sống của người Việt Nam. Cũng như áo dài và nón lá, đôi guốc mộc bé nhỏ, đơn sơ là thế mà đã in dấu bền bỉ suốt hàng ngàn năm trong hành trang văn hóa dân tộc, tạo nên một vẻ đẹp mộc mạc, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Hôm nay, VungTauGO sẽ cùng trò chuyện với các bạn về nền văn hóa “đôi guốc mộc”.

Trước khi phát minh ra các loại giày, dép bằng nhựa, da như hiện nay, người dân Việt Nam xưa thường dùng tre, gỗ để làm guốc sử dụng hằng ngày. Hình ảnh áo the, khăn xếp cùng đôi guốc mộc đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam không biết tự bao giờ.

Từ đôi guốc bằng đế tre, quai mây cốt để bảo vệ đôi chân khỏi mưa nắng thuở ban sơ, đến các loại bằng gỗ trong vườn nhà, những người thợ tài hoa đã không ngừng cải tiến về kiểu dáng và chất liệu để đôi guốc ngày càng bền hơn, trong gọn gàng và có tính thẩm mỹ hơn.

Theo thời gian, quai guốc được thay đổi từ dây mây sang vải rồi cao su và để có được một chiếc guốc hoàn chỉnh, đôi bàn tay của người thợ phải rất kỳ công, từ khâu cưa lộn mặt để ra hình thù chiếc guốc đến xử lý gỗ, tiếp đó là chà nhám, sơn, đánh bóng, vẽ đế, đóng quai…

Tại Thành phố biển Vũng Tàu bé nhỏ này, cũng đã và đang tồn tại những hàng guốc mang dấu ấn thời gian như thế. Ngay lối vào cửa chính của Chợ Vũng Tàu, nhìn về phía bên phải, gần với văn phòng của ban quản lý chợ chính là một sạp guốc nhỏ với rất nhiều các đôi guốc được để gọn gàng phía bên trong.

Từ những năm Ad còn rất nhỏ, tầm 5,6 tuổi đã thường xuyên được ông bà dắt đi chợ, mua sắm các dịp lễ Tết và được đóng cho những đôi guốc nhỏ xinh rất dễ thương. Các đôi guốc rất đa dạng các sắc màu và kiểu dáng. Từ trẻ em đến người lớn đều sẽ lựa được cho mình một đôi guốc ưng ý khi đến với sạp guốc này.

Hơn 20 năm trôi qua, thay đổi bao nhiêu đời chủ, sạp guốc mang vẻ đẹp truyền thống của văn hóa Việt vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Cảm giác sau bao nhiêu năm khi quay lại sạp guốc, mọi thứ vẫn không thay đổi là bao. Thật là một cảm giác kỳ lạ đến nao lòng khi chính bạn có thể chứng kiến được một vẻ đẹp truyền thống không bị phai nhòa bởi thời gian.

Khi đến với sạp guốc này, điều đầu tiên mà bạn cảm nhận được đó chính là “Ôi, nhiều mẫu guốc quá, biết phải lựa mẫu nào đây” ^^. Sau khi lựa được mẫu đế guốc yêu thích vừa chân, bạn sẽ tiếp tục lựa quai, sau đó sẽ được cô chủ tiệm canh đo quai guốc cho vừa chân và đóng guốc tại chỗ. Cũng chính vì điều đặc biệt này mà mỗi đôi guốc khi được đeo đên chân sẽ tạo nên một vẻ đẹp riêng có một không hai.

Một đôi guốc có giá từ 80.000vnd đến 120.000vnd. Guốc trẻ em thì sẽ có màu sắc rực rỡ bắt mắt cùng nhiều hình dáng dễ thương hơn.

Mặc một chiếc áo dài, cầm trên tay một chiếc nón lá và mang một đôi guốc mộc, bạn có cảm thấy tự hào khi là người con gái Việt Nam không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *